Hồng Abraham DarbyHoa hồng Abraham Darby Rose (thường gọi là hoa hồng Darby, hoa hồng leo Abraham Darby Rose) là một giống hồng bụi cao đào tạo leo, màu hồng mơ (cam pastel), cánh kép, bông cỡ lớn, hương thơm đậm, ra hoa quanh năm và sinh trưởng mạnh mẽ. Nằm trong bộ sưu tập hồng cổ Anh Quốc David Austin. Được lai tạo từ  ‘Aloha’ x ‘Yellow Chushion’, là bố mẹ của nhiều giống hồng David Austin quý hiện nay như Hoa hồng leo Crown Princess Margareta Rose (1991), Hoa hồng leo Golden Celebration Rose (1992), Hoa hồng Pat Austin Rose (1995) và Hoa hồng Marianne Rose (2001). Được giới thiệu rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt được ưa chuộng ở Việt Nam.


Với những người chơi hồng, cứ nhắc đến hoa hồng leo nhập ngoại là phải nhắc đến cô nàng hoa hồng leo màu hồng mơ này. Khiến người ta phải mê mẩn từ cái màu hồng mơ quyến rũ tới hương hoa quả ngọt ngào và tuyệt hơn nữa là cách xếp cánh hoàn hảo đến từng chi tiết. Hoa hồng nhập ngoại Abraham Darby Rose may mắn được mô phỏng theo tên của Abraham Darby I (14.04.1678 – 8.3.1717) – người nắm giữ vai trò chủ chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp của Anh trong những năm đầu thế kỷ 18.


Với thổ nhưỡng ở Việt Nam, hoa hồng nhập ngoại Abraham Darby Rose được đánh giá là một trồng những giống hồng phù hợp nhất. Không chỉ bởi có thể ra hoa quanh năm mà Darby cũng là số ít giống hồng có thể giữ được form, màu sắc, cũng như cỡ bông với khí hậu nắng nóng như mùa hè ở ngoài Bắc hoặc miền Nam nắng nóng. Bởi vậy, giống hoa hồng leo David Austin này thường được chọn để làm hoa hồng leo trồng ban công, hoa hồng leo trồng chậu hoặc hoa hồng leo trồng vườn đẹp.
Cá.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo Abraham Darby rose sai hoa và đẹp?


So với các giống hoa hồng leo nhập ngoại khác, hoa hồng Abraham Darby rose được đánh giá là một trồng những giống hồng nhập ngoại dễ trồng và chăm sóc.


Để trồng hoa hồng leo nhập ngoại nói chung đầu tiên phải lưu ý đến điều kiện ánh nắng. Cây hồng cần 6-8h nắng trực tiếp/ ngày để ra hoa và sinh trưởng bình thường nên khi trồng hoa hồng leo Abraham Darby chú ý chọn nơi cung cấp ánh nắng đầy đủ cho cây. Với hoa hồng leo trồng ban công và hoa hồng leo trồng chậu thì nên đặc biệt chú ý về điều kiện này.

Ngoài ra việc trộn giá thể cũng là yếu tố quan trọng để cây có bộ rễ thật khỏe với hoa hồng leo trồng chậu và hoa hồng leo trồng ban công. Đất giá thể trồng hoa hồng ngoại cần đảm bảo độ tơi xốp – thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách trộn đất và giá thể trồng hoa hồng ngoại bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách trộn đất và giá thể trồng hoa hồng ngoại. Để mua đất giá thể trồng hoa hồng ngoại bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Hoa hồng ngoại nói chung ưa các dòng phân hữu cơ như phân gà hoai mục, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân cá và đặc biệt là chế phẩm phân đậu tương ngâm. Bón phân cho hoa hồng leo nhập ngoại thì bón từ 7-10 ngày/lần, mỗi lần 1 lượng vừa đủ. Ngoài việc sử dụng các loại phân hữu cơ trên bạn có thể kết hợp thêm một số loại phân NPK và phân vi lượng khác để đảm bảo cây phát triển cân bằng.


Hoa hồng Abraham Darby Rose có thể mắc một số bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng. Các bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm, bệnh nhện đỏ,… Để trị bệnh trĩ làm xoăn lá ngọn và đen nụ chồi trên hoa hồng leo bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đặc trị như Radiant, MELYCIT 20SP, Kiếm Vàng, Lufen Extra 100EC. Còn để điều trị và phòng ngừa bệnh nhện (xuất hiện con nhện nhỏ li ti màu đỏ hoặc xanh nhạt dưới mặt sau của lá) trên hoa hồng leo bạn nên phun thuốc DETECH 50WP, Usatabon 17,5 WP, confidor… Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng leo bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, ….


Nguồn: Vườn Hoa Việt.

3 views0 comments

Recent Posts

See All