Hộ quốc phu nhân thời Lê

Lịch sử Việt Nam không thiếu những câu chuyện kể lại việc hồ tinh đã hiện thân để giúp đỡ, cứu mạng người được ghi chép lại trong tập ‘Vũ trung tùy bút’.


Chuyện kể rằng thời quân Lam Sơn chưa mạnh, vua Lê Thái Tổ thua trận nên tướng sĩ phải chạy tan tác mỗi người một nơi. Riêng bản thân ông chạy vào rừng thì trông thấy xác một cô gái nằm chết trên thảm cỏ. Rủ lòng thương nên ông đã dùng gươm đào tạm cho gái một cái huyệt rồi chôn cất tử tế, cầu khấn cô phù hộ cho thoát nạn.Khi quân Minh đuổi đến gần, nhà vua bèn nhảy vào bụi rậm trốn. Giặc Minh cho chó săn sục sạo đánh hơi, khiến nhà vua rơi vào tình thế nguy hiểm khi lũ chó nhắm về phái bụi cây mà sủa liên hồi. Quân giặc bèn dùng giáo đâm bừa vào bụi để kiểm tra, mũi giáo đâm trúng đùi vua Lê nhưng ông nhanh trí kịp dù vạt áo lau sạch mũi giáo.


Đúng vào lúc giặc định châm lửa đốt cây thì ngay gần đó lại có một con cáo trắng nhảy ra rồi bỏ chạy, làm binh lính nhầm tưởng là chó săn sủa cáo mà kéo nhau đi. Nhà vua nhờ thế thoát nạn. Sau này khi lên ngôi, nhà vua nhớ đến ơn cứu mạng của con cáo trắng, tin rằng con cáo là do thiếu nữ nằm chết trên có hóa thành nên ra lệnh lập một ngôi đền thờ và sắc phong cô gái vô danh làm Hộ quốc phu nhân.Cụ thể cho truyền thuyết trên, thần tích đền Mẫu thượng cho biết trong một trận đánh, Lê Lợi bị giặc đuổi tới khu vực Đồng giao, Tam điệp thì gặp xác một người phụ nữ đã bị mối xông, Vua vội lấy đất lắp mà không để ý quân giặc đã đuổi tới gần. Tình thế cấp bách Vua vội nấp vào gốc đa rất to gần đó. Giặc có con chó săn rất giỏi tìm người, trận đánh nào chúng cũng cho chó đi theo và chưa khi nào nó tìm sai. Đến gần gốc đa nơi Lê Lợi đang nấp, bất ngờ từ trong gốc đa có một con cáo chạy ra, đánh lạc hướng quân địch, nhờ vậy Vua Lê Lợi được cứu. Vua cho rằng chính vong hồn của người phụ nữ vừa được nhà Vua lắp đã hóa thành con cáo để cứu mình nên cho quân lập đền thờ, đặt hiệu cho cô gái là Bạch Diện Sơn Tinh Công Chúa để ghi nhớ ơn cứu mạng. Từ đó, nhân dân trong vùng Tam Điệp truyền trụng nhau và đến đây lễ rất đông. Đền thuộc địa phận thôn Tân Thượng, xã Quang Sơn nên thường được gọi là đền Mẫu Thượng. Hiện nay, đền vẫn còn ở thành phố Tam Điệp.


Cuối thế kỷ XVIII, Phạm Đình Hổ đã xác minh nhà Lê trung hưng đã làm tượng thờ ân nhân của Lê Thái Tổ trong sân triều đình Lê - Trịnh.


"Đời Lê từ khi quyền chính về cả chúa Trịnh thì những buổi chầu ở trong nội điện cũng không ngăn cấm gì mấy. Ta khi nhỏ thường hay vào sân rồng, thấy bên võ ban có đặt pho tượng "Hộ quốc phu nhân". Tượng ấy đầu người thân hồ ly, dáng rất đẹp, hình dung một thiếu nữ búi tóc, cài trâm. Ta lấy làm lạ, khi trở về ta có hỏi đấng tiên đại phu ta,...".Nguồn:

https://m.gamek.vn/chuyen-ky-bi-ve-loai-ho-tinh-khi-la-yeu-quai-luc-lai-la-cong-than-cuu-mang-vua-le-thai-to-20200509130600701.chn

http://truyenxuatichcu.com/than-thoai-viet-nam/ho-quoc-phu-nhan.html

t

5 views0 comments

Recent Posts

See All