Ngọc Hoà Điền ( Hotan – Hetian)

Tổng quan về “ Ngọc Hoà Điền” ( Hotan – Hetian)Có nhiều người không biết “Cổ Ngọc” – Ngọc trong truyền thống văn hóa Trung Hoa chính là Ngọc Bích – Nephrite Jade (chứ không phải là Ngọc Cẩm Thạch – Jadeite Jade), mãi tới thế kỷ 18, Ngọc Cẩm Thạch Miến Điện mới được để ý đến.


Người Trung Quốc rất tự hào vì họ có mỏ khai thác Ngọc Bích rất lớn ở Hòa Điền (Hotan – Hetian) – Tân Cương. Tại đây, Ngọc Bích được khai thác tại dãy núi Côn Lôn – Tân Cương – khu vực tự trị ở phái Tây TQ giáp với Mông Cổ và Nga (phải chăng vì là nơi có mỏ Ngọc Bích rất lớn nên thích hợp cho việc tu đạo thành tiên của phần lớn các bậc thánh nhân Trung Hoa?!). Và người Trung Quốc đặt cái tên cho Ngọc Bích khai thác tại nơi đây là Ngọc Hòa Điền“Hotan Jade – Hetian Jade” nổi tiếng khắp thế giới.Hòa Điền sản xuất ngọc bắt đầu được ghi vào chính sử kể từ đời Tây Hán. Sử ký viết: “Sứ nhà Hán đi khắp nguồn sông, các con sông chảy ra Vu Điền, lên đến núi, nơi phát nguyên của các nguồn sông ấy có nhiều ngọc, người ta lượm lặt đem về”. Điều này chứng minh rằng hơn 2000 năm trước, khi Trương Khiên đi sứ Tây Vực thì đã có người từ nội địa đến nước Vu Điền tìm nhặt ngọc đưa về Trung Nguyên. Có người cho rằng nhân dân thời cổ đại ở Trung Quốc đã từng đến vùng núi Côn Luân để tìm ngọc thì phải kể từ thời Mục Vương nhà Chu, tức khoảng 3000 năm trước mới đứng, họ căn cứ vào sách Mục Thiên Tử truyện (Truyện về Mục Thiên Tử – tức Chu Mục Vương).Hòa Điền Ngọc được định danh phân loại theo màu sắc như Thanh Ngọc, Hoàng Ngọc, Bạch Ngọc, Tử Ngọc, Bích Ngọc, Hồng Ngọc…trong đó quý giá nhất vẫn là BẠCH NGỌC (Dương chi Ngọc) – trắng mướt như mỡ dê, bóng mịn, trong suốt, hoàn toàn không tạp chất. Đây là cấp thượng đẳng nhất trong các loại Bạch Ngọc YangZhi Bạch Ngọc – Dương Chi Bạch Ngọc (羊脂白玉) – Suet White Jade. Trong đó: Dương (羊) là dê, cừu & Chi (脂肪) tức mỡ trắng.Nước ngọc trắng bóng mịn mướt như mỡ Dê/Cừu, có vân vàng nâu hoặc trắng ngả xanh nhạt (chủ yếu là 95% tremolite). Texture rất đẹp, thuần trắng, hơi ngà vàng nếu soi đèn, ánh sáng thường sẽ trắng bóng, loang loáng như nước và cực kì mướt tay. Được các chuyên gia đánh giá cao bởi mật độ liên kết giữa các tinh thể rất chặt chẽ tạo nên độ bóng đặc trưng của loại Ngọc mỡ dê này.Dương chi Bạch Ngọc là loại ngọc rất được tôn vinh và ưa chuộng, là cực phẩm biểu trưng cho phẩm chất của người quân tử và đặc quyền làm Ngọc ấn, Ngọc bội cho Vua chúa, quý tộc. Hiện nay Bạch Ngọc nguyên khối cực hiếm, sản lượng cực ít, giá trị liên thành đối với những sản phẩm nguyên thủy không qua xử lý.Sắc màu phân chia thường thấy:


Bạch ngọc:


Trong tất cả các loại ngọc Hoà Điền, bạch ngọc là loại phổ biến nhất. Nói một cách tương đối, ngọc màu trắng có kết cấu chặt mịn hơn, độ dầu béo cao, độ bóng vừa phải, chính là loại được người chơi ưa chuộng nhất.


Nếu phân chi tiết hơn thì bạch ngọc có thể phân thành trắng cấp độ 1, trắng cấp độ 2, trắng mỡ dê, trắng phấn kem, trắng xương gà. Có khi màu trắng pha thêm chút màu xám, vàng và xanh lá. Hầu hết mọi người đều theo đuổi màu trắng nhưng trên thực tế, độ trắng chỉ là một trong các yếu tố đánh giá ngọc.


Bích ngọc:


Ngoài màu trắng thì bích ngọc là màu phổ biến thứ hai, và cũng rất được ưa chuộng trên thị trường bởi màu sắc sâu lắng, ôn nhu, tinh tế và ấm áp. Theo các màu khác nhau, bích ngọc có thể được chia thành: xanh cải bó xôi, xanh mặt trời, xanh trứng vịt, xanh táo… mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, ví dụ cải bó xôi có màu xanh đậm, xanh táo dịu dàng, xanh trứng vịt thì thanh lịch… Ngày nay, trong khi giá ngọc trắng ngày càng tăng, thì bích ngọc càng được tìm kiếm vì giá cả phải chăng bởi kết cấu tinh tế và tông màu tươi mát. Chìa khoá để phân loại bích ngọc chính là màu sắc. Màu sắc tươi sáng và đồng đều đang có xu hướng tăng giá theo bạch ngọc.


Trong số ngọc Hoà Điền thì thanh ngọc cũng khá phổ biến, mặc dù trước đây đã bị quên lãng nhưng bây giờ tiềm năng của nó trên thị trường cũng được đánh giá cao. Thanh ngọc có màu sắc sâu lắng, ấm áp và bóng nhờn. So với bích ngọc, thanh ngọc không đủ đẹp nhưng nó mang vẻ thanh lịch rất riêng, phù hợp với thẩm mỹ và tính cách của người châu Á. Ngoài ra, trữ lượng thanh ngọc cũng dồi dào, có nhiều khối lớn để làm các tác phẩm trưng bày, do cấu trúc dày đặc và kết cấu dẻo dai, thanh ngọc được lựa chọn để chế tạo các tác phẩm cần độ mỏng tinh tế, giá trị nghệ thuật cao.


Mực ngọc:


Mực ngọc là một loại ngọc quý, có màu sắc từ xám đến đen óng. Mực ngọc cũng chia làm hai loại, một loại thịt ngọc đen tuyền và một loại đen lẫn trắng. Mực ngọc loại tốt sở hữu tất cả các phẩm chất của ngọc Hoà Điền như ẩm mượt, bóng mịn thuần khiết như sơn mài, cầm rất chắc tay.


Huỳnh khẩu ngọc:


Ngọc bích có màu vàng được tìm thấy nhiều ở Thanh Hải, Nhược Khương, Đông Bắc Trung Quốc và một phần ở Nga, trong đó huỳnh khẩu ngọc ở Nhược Khương cho chất lượng tốt nhất. Huỳnh khẩu ngọc có màu vàng nhạt, hơi ngả xanh, đây là màu hiếm vì vậy giá cả cũng có xu hướng tăng cao, cho nên các bạn có thể mua đầu tư là vừa.


Mật ngọc:


Trước hết, cái tên đã mang đến cho chúng ta cảm giác thật ngọt ngào. Phần ngọc chính thường là màu trắng, phần vỏ ngoài nhiễm khoáng chất có màu đường nâu nên gọi là mật ngọc. Do nguồn gốc và đặc điểm khác nhau, màu sắc của mật ngọc cũng khác nhau: có màu êm dịu, có màu đậm như mật ong, hoặc màu socola và cafe đen. Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá mật ngọc là sự phân bố màu sắc: giữa màu trắng và màu mật có ranh giới rõ ràng, không lem luốc, không trộn lẫn với nhau. Đã có thời trong quá khứ, lớp mật được cắt bỏ trong quá trình chế tác ngọc bởi vì suy nghĩ chỉ có màu trắng là giá trị, nhưng trong những năm gần đây, do trữ lượng ngọc giảm cũng như thị hiếu thay đổi, mật ngọc dần trở thành con cưng mới trong mắt người chơi ngọc.


Thuý thanh ngọc:


Là loại ngọc bích có màu xanh lục như phỉ thuý. Nhìn vẻ bề ngoài, thuý thanh mang những phẩm chất của ngọc trắng thông thường và cả màu xanh tươi mát của phỉ thuý, giống như chồi non đang đón xuân, mang lại cảm giác tươi mới. Thuý thanh ngọc ở Thanh Hải có chất lượng tốt nhất, ngoài ra cũng có thể tìm thấy ở Tân Cương và một phần ở Nga. Cũng giống như mật ngọc, ban đầu thuý thanh ngọc cũng bị cắt bỏ lớp màu xanh nhưng sau này khi ngọc phỉ thuý du nhập vào TQ, người ta lại ưa chuộng thuý thanh hơn bao giờ hết. Nhưng để đánh giá chất lượng của thuý thanh ngọc, mấu chốt vẫn là nhìn vào độ mịn và độ dầu.


Đào hoa ngọc:


Trong những năm gần đây, không chỉ giá cả của bạch ngọc ngày càng tăng cao mà đào hoa ngọc đã bắt đầu theo kịp. Đào hoa ngọc nổi tiếng vì màu sắc dịu dàng từ hồng nhạt đến hồng đậm, nhưng hiếm có, càng ngày càng được người chơi ưa chuộng. Tuy nhiên cần lưu ý đào hoa ngọc trên thị trường tốt xấu lẫn lộn, hầu hết là có tạp chất. Do đó khi chọn mua đào hoa ngọc ngoài việc xem màu sắc có đẹp và hồng hay không, thì phải chú ý đến khuyết điểm của nó.


Khói thanh ngọc:


Là ngọc Hoà Điền nếu có màu xanh tím đặc biệt thì giá tương đối cao, phổ biến là màu khói xám giá tương đối rẻ nhưng cũng đáng sưu tầm.


Màu hồng sen:


Màu này khá hiếm, là màu hồng rất nhạt, thanh lịch và dịu dàng, rất được lòng phái nữ. Về chất lượng cũng bao gồm các đặc điểm chung của ngọc Hoà Điền Thanh Hải.


Tác Dụng Của Ngọc Bích Hoà Điền


Ngọc Hoà Điền mang đến cho người đeo vẻ đẹp sang trọng – quý phái mà không thứ đá quý nào có được. Những vi chất trong Ngọc giúp thanh lọc cơ thể nên giúp người đeo tươi trẻ đẩy lùi lão hóa (người Trung Quốc xưa thường dùng bột được mài từ Ngọc để làm kem dưỡng da).


Linh khí hàng trăm triệu năm tích tụ trong Ngọc giúp tăng cường sinh lực – tăng cường trí lực – tăng vận khí. Giúp cơ thể người đeo luôn khỏe mạnh, làm việc hiệu quả, mang lại thịnh vượng.


Tâm Linh mang lại sự thuận lợi, tăng cường các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đẩy lùi tà khí, chướng khí xấu, mang về may mắn và bình an cho người đeo.[ Sưu tầm ]

1,820 views0 comments

Recent Posts

See All